การปกป้องผิวจาก..แสงแดด

2621

แสงแดด เป็นแสงธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต ที่มีผลต่อผิวหนังและสุขภาพด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ ยูวีเอ (UVA) และยูบีวี (UVB) และยูวีบี (UVB) ที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ไหม้ ผิวเสื่อมเร็ว ดูแก่กว่าวัย และมะเร็งผิวหนัง ซึ่งรังสียูวีเอเป็นชนิดที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้มากกว่ายูวีบี เนื่องจากรังสีทั้งสองชนิดมีความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน จึงส่งผลกระทบต่อเซลล์ต่างๆ กันค่ะ

แสงแดด

แสงแดด จะเริ่มส่งผลกระทบต่อร่างกายได้มากที่สุด คือ ช่วงเวลา 11.00 น. – 15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ดวงอาทิตย์ทำมุมบนท้องฟ้าในตำแหน่งที่สามารถกระจายแสงกระทบพื้นผิวโลกได้มากที่สุดนั่นเอง ดังนั้นแสดงแดดในช่วงเช้าๆ จึงยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่นะคะ

และเนื่องจากอันตรายจากแสงแดด (จัด) ที่ทำลายทั้งผิวและสุขภาพนี้เอง ทำให้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ปกป้องผิวจากแสงแดดวางขายตามท้องตลาดมากมาย เพื่อตอบโจทย์คนรักสวยรักงามอย่างครบครัน

ขอแนะนำวิธีเลือกใช้ผลิตภัณฑ์  ดังนี้

1.ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่าเอสพีเอฟ (SPF) 50 ขึ้นไป โดยทาให้ทั่วใบหน้าและผิวกาย

2.เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ และยูวีบี

3.เมื่อต้องออกแดดจัดควรใส่เสื้อผ้ามิดชิด กางร่ม สวมหมวก

4.แม้จะอยู่ในตัวอาคาร แต่ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด เพราะแสงจากหลอดไฟชนิดต่างๆ หน้าจอโทรทัศน์ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ก็เป็นรังสียูวีที่ทำให้ผิวคล้ำ เกิดฝ้า กระ ได้

นอกจากนั้นในคนที่ผิวแห้งจะได้รับผลกระทบจากแสงแดดง่ายที่สุด จึงควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ประกอบกับใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดอยู่เสมอ

ร่วมแสดงความคิดเห็น