ความงาม ของผู้หญิงอยู่ที่ตรงไหน

1486

ความงาม ของผู้หญิงอยู่ตรงไหน เห็นแล้วสบายตา คบแล้วสบายใจ เพราะฉะนั้น ถ้าหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว แค่เห็นกันครั้งแรกก็สลดหดหู่ อย่างนี้คือ เป็นกรรม จะให้ถึงขั้นว่า คบหาพึ่งพาอาศัยกัน ก็คงลำบาก แต่หากเป็นชะตากรรมว่าเกิดมามีอันต้องมีชีวิตใกล้ชิดกัน เป็นสมาชิกครอบครัวเดียวกัน หรือทำงานร่วมกัน ความไม่น่าดูในรูปลักษณะจะไม่มีผลเลย ถ้าเจ้าตัวเป็นคนดี จิตใจดี สติปัญญา รู้ถูกรู้ควร ถึงตรงนี้อัปลักษณ์อย่างไร ก็ไม่เป็นไร ความคิดดี นิสัยดีคบแล้วสบายใจก็พอ ความงามแท้จริงของคนเราอยู่ที่ตรงนี้ต่างหากดังนั้น สาวสวยทั้งหลาย และสาวที่อยากสวยแล้วเพียรสวย ทุกท่าน พึงรู้ไว้เถอะว่า การมีชีวิตคือ การอยู่ร่วมกัน อยู่ด้วยกันแล้วสุขสบายใจ ไม่มีประโยชน์เลยที่คุณจะสวยจะงาม แต่คนที่อยู่ร่วมกับคุณแล้วไม่มีความสุขความงาม

ผู้หญิงหลายคนเพียรพยายามมากกับการต้องการสวย คือบำรุงปรุงแต่งทุ่มเทเสริมสวย เพื่อให้ตัวเราดูสวยดูดี ใครเห็นใครชม ผู้หญิงด้วยกันก็ชื่นชม หนุ่มๆ ชื่นชอบ และด้วยวัตถุประสงค์อีกอย่างหนึ่งที่ซ่อนนัยยะเอาไว้ แม้ว่าเราจะไม่ยอมรับกันก็ตาม คือผู้หญิงอยากสวย เพราะอยากให้มี ผู้ชายดีๆ มาจีบ

แน่นอน ความสวยล่อใจได้ ตรงนี้ไม่เถียง แต่ผู้ชายก็มีหลายประเภท มีโง่ มีฉลาด มีนิสัยเลว เห็นแก่ตัว มีสารพัดจะมีเหมือนที่ผู้หญิงเราก็มีดีมีเลวอย่างนี้เช่นกัน ผู้ชายฉลาดบางคนจึงไม่ได้เลือกผู้หญิงแค่ความสวย หากมองเพิ่มถึงสติปัญญา ความสามารถ นิสัยใจคอ

เพราะฉะนั้น รูปสมบัติอย่างเดียวจึงไม่เพียงพอ แต่ต้องมีคุณสมบัติร่วมอีกหลายประการ เช่น ญาติตระกูลให้ภาคภูมิใจสาวเจ้ามีพ่อแม่หนุน ส่งให้ฝ่ายชายพลอยได้ดิบได้ดีด้วยหรือเปล่า นี่เป็นสเป็กเพิ่มเติมของผู้ชายทะเยอทะยาน ที่ร้อยทั้งร้อยก็ไม่ยอมรับหรอก มีแต่พูดว่า ผมภูมิใจที่จะก้าวหน้าด้วยตัวผมเอง แล้วก็มีผู้ชายอีกพวก ที่ไม่ชอบให้ผู้หญิงมาข่มว่าดีกว่า ใช้วิธีเลือกฝ่ายหญิงที่ฐานะไม่เหนือกว่ามาอยู่ในโอวาท มาช่วยงานบ้าน มาช่วยทำมาหากิน

แต่ไม่ว่าจะเป็นสตรีที่มีความงามในฐานะระดับใด ก็หนีไม่พ้นความงามในสติปัญญาว่า ควรจะมีระดับที่ “ไม่โง่” จนน่ารำคาญเช่นกัน

สติปัญญาและนิสัย จึงเป็นเงื่อนไขแห่งความดูงาม คุณต้องฉลาดอย่างมีจิตวิทยาเป็นเลิศ แกล้งโง่ได้ถูกเวลา ฉลาดถูกเวลา ไม่เว่อร์จนน่าอาย ไม่ทำให้ผู้ชายขายหน้ากับใครเลย

ร่วมแสดงความคิดเห็น