น้ำผลไม้กับสมูทตี้ ต่างกันอย่างไร

2659

หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างระหว่าง น้ำผลไม้กับสมูทตี้ และบางครั้งก็สามารถทำให้หลายๆ คนเกิดลังเลที่จะเลือกบริโภค ทั้งนี้ในการเลือกบริโภคนั้นต้องขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ดื่มว่าชอบแบบใด โดยพิจารณาจากข้อมูลต้องไปนี้น้ำผลไม้เป็นเครื่องดื่มที่ใช้เครื่องสกัดน้ำ ผลไม้หรือเครื่องคั้นน้ำผลไม้มาสกัดผลไม้ที่เหลือเพียงแต่น้ำ ส่วนสมูทตี้นั้นเป็นเครื่องดื่มที่นำวัตถุดิบทั้งหมด ซึ่งหมายรวมถึงเนื้อของผลไม้หรือผักสดๆ มาปั่นรวมกันในเครื่องปั่นผลไม้ หนังสือเล่มนี้จะแบ่งสมูทตี้ออก เป็นสองส่วนนั่นคือ ฟรุ๊ตตี้และครีม โดยที่สมูทตี้ประเภทครีมนั้นจะมีส่วนผสมซึ่งมีครีมและฟองด้วยการนำโยเกิร์ต มาเป็นส่วนผสม ส่วนชนิดที่แตกต่างกับสมูทตี้ จะปรากฏอยู่ในบทที่ 4 ซึ่งก็คือเครื่องดื่มดับกระหายนั่นเอง โดยจะแบ่งออกเป็นประเภทใช้ผลไม้แช่แข็ง น้ำแข็งก้อนและน้ำแข็งเกล็ดมาเพิ่มความเย็นให้แก่น้ำผลไม้

น้ำผลไม้กับสมูทตี้
จะเห็นได้ว่าทั้งน้ำผลไม้และสมูทตี้แตกต่างกันทั้งความเข้มข้นและลักษณะของน้ำ ผลไม้เมื่อทำออกมาเสร็จสรรพ โดยที่น้ำผลไม้จะใช้ผลไม้หรือผักสดมาสกัดน้ำออกด้วยเครื่องสกัดน้ำผลไม้หรือ เครื่องคั้นน้ำผลไม้ และทิ้งกากซึ่งเป็นไฟเบอร์ไป ในทางตรงกันข้ามการทำสมูทตี้เป็นการนำเนื้อของผลไม้มาปั่นรวมกัน ซึ่งประกอบไปด้วยไฟเบอร์และเหมาะจะใช้ดื่มเป็นอาหารเช้า ส่วนน้ำผลไม้ควรดื่มเป็นอย่างแรกของมื้ออาหาร

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีความแตกต่างระหว่างน้ำผลไม้และสมูทตี้กันตรงที่ กระบวนการทำ หากแต่ทั้งสองประเภทก็ล้วนแต่มีคุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ในน้ำผลไม้จะให้คุณค่าต่อร่างกายได้เร็วมาก นั่นก็เป็นเพราะว่าร่างกายของเราจะดูดซึมน้ำผลไม้ได้เพียงไม่ถึงนาที และไม่มีไฟเบอร์หรือกากอาหารให้ร่างกายได้ย่อยนั่นเอง นอกจากนี้นี่ยังเป็นวิธีรับเอาสารอาหารอย่างวิตามินแร่ธาตุ เอนไซม์และสารอาหารต่างๆ จากผลไม้หรือผักสดอย่างสูงสุดโดยหลังจากที่ดื่มน้ำผลไม้แล้วคุณจะรู้สึกกระ ปรี่กระเปร่าขึ้นมาทันทีและหากดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำทุกวัน ก็จะเป็นการทำให้ร่างกายของคุณได้รับสารธรรมชาติซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ สุขภาพแข็งแรง และยังช่วยป้องกันสารพิษและโรคร้ายต่าง ๆ

ในทางกลับกันสมูทตี้นั้นจะอุดมไปด้วย ไฟเบอร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสารอาหารตัวหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน โดยจะเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยรับประทานอาหรที่มีไฟเบอร์ นอกจากนี้ไฟเบอร์ไม่เพียงแต่ช่วยให้อวัยวะภายในของเราได้ทำงานตลอดเวลาเท่า นั้น หากแต่ไฟเบอร์ยังช่วยคงระดับแบคทีเรียในร่างกายให้มีปริมาณที่พอเหมาะและ เมื่อผสมนมหรือโยเกิร์ตลงไปดังสูตรของสมูทตี้ครีม ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับร่างกาย

ร่วมแสดงความคิดเห็น