ดูแลสุขภาพปากด้วย..สมุนไพรรักษาช่องปาก

987

แก้ปัญหาสุขภาพช่องปาก ฟันผุ ปวดฟัน เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก ด้วย สมุนไพรรักษาช่องปาก อาทิ กานพลู ข่อย มังคุด ใบฝรั่ง ใบพลู ผักคราดหัวแหวน และกระชาย เป็นต้น

สมุนไพรรักษาช่องปาก

ปัญหาที่เรามักพบได้พบบ่อยกับช่องปากของเราก็คงไม่พ้น เรื่อง ฟันผุ ปวดฟัน เหงือกอักเสบ มีกลิ่นปาก ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาให้หายได้โดยการไปพบทันตแพทย์ แต่อาจจะต้องจ่ายแพงหน่อยนะคะ ลองมาใช้สมุนไพรไทยที่เป็น สมุนไพรรักษาช่องปาก เราดูกันดีกว่าไหม ช่วยรักษาและบรรเทาอาการได้ดีทีเดียว ปลอดภัยแถมราคาไม่แพงด้วยคะ เช่น

กานพลู เป็น สมุนไพรรักษาช่องปาก สรรพคุณแก้รำมะนาด (โรคปริทันต์) หรือโรคที่มีการอักเสบของอวัยวะรอบๆฟันและแก้ปัญหากลิ่นปากได้อย่างดี เนื่องจากกานพลูมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้หลายชนิด และมีฤทธิ์ชาเฉพาะที่ แก้ปวดฟันได้ เราสามารถใช้สำลีชุบน้ำมันกานพลู อุดลงไปบริเวณฟันที่ปวดหรือเคี้ยวสำลีไว้ในปากบริเวณที่ปวดฟัน และสำหรับสูตรกำจัดกลิ่นปากก็ทำได้ด้วยวิธีง่าย โดยการอมดอกตูมแห้งของกานพลูไว้ 2-3 ดอก นาน 1-2 นาที แล้วบ้วนทิ้งคะ

ข่อย เป็นพืชชนิดแรกที่เรารู้จักว่าสามารถนำกิ่งข่อยทุบบริเวณปลายใช้เป็นแปรงขัดฟัน ทำให้เหงือกแข็งแรงและฟันทน นอกจากนี้สามารถนำกิ่งสดมาหั่นต้มกับน้ำ ใส่เกลือ เคี่ยวให้งวดจะเหลือน้ำครึ่งหนึ่ง นำน้ำที่ได้มาอมเช้า-เย็น หรือจะนำเมล็ดต้นข่อยมารับประทานหรือต้มกับน้ำใช้อมบ้วยปาก มีงานวิจัยของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พบว่าใบข่อยมีสารช่วยลดการอักเสบของเหงือก ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ในช่องปากได้ และยังได้พัฒนาเจลจากใบข่อยไว้สำหรับใส่ในร่องฟันเพื่อลดการอักเสบของเหงือก และได้ทำการจดอนุสิทธิบัตรไว้เรียบร้อยแล้ว ปลอดภัยคะ

มังคุด ราชินีแห่งผลไม้ไทย ก็มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาช่องปากด้วย ก็สามารนำมาใช้เพื่อดูแลสุขภาพช่องปากได้เช่นกัน โดยการนำเปลือกมังคุดมาต้มกับน้ำใช้อมบ้วนปาก แก้ปวดฟัน เหงือกอักเสบ เหงือกบวม แผลในปาก เนื่องจากในเปลือกมังคุดมีสารแซนโทน (Xanthtoner) มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่มีผลหลากหลายต่อช่องปาก เช่น ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุ ฤทธิ์ต้านเชื้อรา ฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส และฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ใบฝรั่ง สมุนไพรรักษาช่องปากที่ขึ้นชื่อในการดับกลิ่นปากเนื่องจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียหรือแม้แต่กลิ่นสุราก็ระงับได้ นำใบสดมาเคี้ยวหลังรับประทานอาหารหรือตามที่ต้องการแล้วคายทิ้ง หรือนำใบฝรั่งมาซอยตากแห้งนำมาชงเป็นชา หรือนำใบฝรั่งมาต้มกับเกลือเล็กน้อย นำน้ำมาอมแก้อาการปวดฟันได้

ใบพลู มีผลการวิจัยว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทเรียและเชื้อราได้หลายชนิด ยับยั้งการเกิดแผ่นฝ้าที่แก้มด้านในลิ้นและเหงือก มีฤทธิ์เร่งการสมานแผล และน้ำมันหอมระเหยในใบพลูยังช่วยลดกลิ่นปาก ลมหายใจสดชื่น

ผักคราดหัวแหวน เป็นพืชที่มีดอกสีเหลืองเล็กๆ มีฤทธิ์เป็นยาชาเพราะมีสาร Spilanthol ช่วยรักษาอาการปวดฟันและการอักเสบในช่องปากจนเป็นที่รู้จักในชื่อ toothache plant โดยการนำดอกและลำต้นสดมาตำให้ละเอียดคั้นกับเกลือ ใช้อมหรืออุดฟันบริเวณที่ปวดหรือนำไปแช่ในบรั่นดี/เหล้าขาว 40 ดีกรี เพื่อสกัดเอาตัวยาแล้วนำสำลีชุบไปบีบใส่บริเวณที่ปวดฟัน (อย่าทานมากนะคะ ระวังเมา)

กระชาย สามารถช่วยลดอาการเหงือกบวม ระงับกลิ่นปาก จากการศึกษายืนยันว่าสารสกัดจากกระชายมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดคราบจุลลินทรีย์ (Biofilm) และมีสารที่ออกฤทธิ์เทียบเท่ากับยาฆ่าเชื้อโรคในช่องปากของแพทย์แผนปัจจุบันอีกด้วย กระชายมีฤทธิ์ลดการเกิดโรคปริทันต์ ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้เหงือกบวมจาการติดเชื้อ ช่วยลดเชื้อราในช่องปากบางชนิด ป้องกันฟันผุเพราะสามารถกำจัดเชื้อ S.mutans อันเป็นสารที่ทำให้เกิดฟันผุภายได้ใน 2 นาที นอกจากนี้สารสกัดจากกระชายยังช่วยลดกลิ่นปากได้ 70-90 เปอร์เซ็นต์อีกคะ

อย่างไรก็ตามเราควรหมั่นดูแลสุขภาพช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟันทุกวัน และควรพบทันตแพทย์เป็นประจำทุกปีเพื่อตรวจสุขภาพของฟัน เหงือก และช่องปากนะคะ “ลมหายใจสดชื่น ยิ้มฟันขาว ใครๆก็ชอบคะ”

ข้อมูลอ้างอิง

สมุนไพรระงับกลิ่นปาก : muslim4health.or.th
สรรพคุณพืชสมุนไพรกลุ่มยาแก้ปวดฟัน กานพลู : region4.prd.go.th
สมุนไพรร่วมการรักษาโรคปริทันต์อักเสบ : medinfo.psu.ac.th
ยาชา-ยาแก้อักเสบจาก ผักคราดหัวแหวน: thaihealth.or.th
สมุนไพรระงับกลิ่นปาก : muslim4health.or.th
กระชายสมุนไพรลดกลิ่นปาก : komchadluek.net
พืชสมุนไพรใกล้เหงือกและฟัน : dentistry.tu.ac.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น