ไส้เลื่อน โรคที่เกิดได้ทั้งชายและหญิง รู้จักอาการ สาเหตุ การรักษา

1246

เราเคยได้ยินความเชื่อที่กล่าวว่า หากผู้ชายไม่ใส่กางเกงในจะเป็น ไส้เลื่อน ผู้หญิงไม่เป็นเพราะไม่มีรูปร่างอวัยวะเพศที่ห้อยคล้ายผู้ชาย ความเชื่อก็คือความเชื่อนะคะ ไม่ใช่ความจริงเสมอไป อย่างไส้เลื่อนนี้ก็ไม่เกี่ยวกับการใส่กางเกงใน และโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในเพศชายและเพศหญิงคะ แต่เรามักพบอัตราการเกิดโรคในผู้ชายบ่อยกว่าเท่านั้นเอง แล้วไส้เลื่อนจริงแท้แล้วเป็นยังงัย ลองมาดูข้อมูลกันสักหน่อยคะ

ไส้เลื่อน

ไส้เลื่อน (Hernia) เกิดจากผนังหน้าท้องที่หุ้มอวัยวะภายในมีรูรั่ว ทำให้เกิดลำไส้หรืออวัยวะภายในเลื่อนเข้า-ออก จากรูที่รั่ว สามารถพบได้หลายตำแห่นง เช่น ไส้เลื่อนสะดือ ไส้เลื่อนที่แผลผ่าตัด ไส้เลื่อนขาหนีบซึ่งเป็นตำแหน่งที่พบที่มากที่สุด การเลื่อนของลำไส้นั้นอาจเกิดจากการหย่อนตัวของผนังหน้าท้อง เป็นได้ตั้งแต่เกิด เช่นการมีช่องว่างระหว่างท้องกับลูกอัณฑะ บางรายขาดกล้ามเนื้อหน้าท้องบางตัว หรืออายุมากๆ ผนังหน้าท้องไม่แข็งแรงทำให้เกิดการเลื่อนของลำไส้ เกิดจากการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง เช่น การเบ่งอุจจาระหรือปัสสาวะเป็นประจำ ไอเรื้อรัง ยกของหนักประจำ และหลังจากการผ่าตัดช่องท้อง เนื้อเยื่อที่ถูกผ่าจะขาดความยืดหยุ่นและเป็นจุดที่อ่อนแอนที่สุดของหน้าท้องหากมีอาการแทรกซ้อนกับแผลก็อาจทำให้ไส้เลื่อนได้เช่นกัน

โรคไส้เลื่อนสามารถแบ่งได้ตามตำแหน่งที่ตรวจพบ คือ

  • ไส้เลื่อนบริเวณขาหนีบ เป็นไส้เลื่อนที่พบได้บ่อย โดยมีก้อนที่บริเวณขาหนีบหรือไหลลงลูกอัณฑะจึงเรียกว่าไส้เลื่อลงอัณฑะก็ได้ ผู้ชายจะเป็นมากกว่าผู้หญิง
  • ไส้สะดือ ทำให้สะดือจุ่น เป็นตั้งแต่กำเนิด และหายไปเองเมื่ออายุก่อน 2 ขวบ แต่บางรายก็ไม่หายไป
  • ไส้เลื่อนแผลผ่าตัด คือผนังหน้าท้องบริเวณที่เคยผ่าตัดหย่อนผิดปกติ ทำให้ลำไส้ยื่นออกมา
  • ฯลฯ ยังมีไส้เลื่อนอีกหลายชนิดแต่พบได้น้อยมาก

คนที่เป็นไส้เลื่อนจะมีอาการปวดหน่วงๆเหมือนมีอะไรไหลออกมา หรือเจ็บตรงบริเวณที่มีไส้เลื่อน เมื่อจับดูจะมีลักษณะเป็นก้อนนูน ผลุบเข้าออกบริเวณผนังหน้าท้อง หรือขาหนีบ ตามแรงเบ่งซึ่งจะนานเป็นปีๆ ถ้าหากไส้ยื่นออกมาแล้วไม่เคลื่อนกับเข้าไปจะยิ่งทำให้ปวดบริเวณนั้นมาก ด้วยลักษณะอาการแบบนี้ เวลาแพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยโรคไส้เลื่อนจะให้ผู้ป่วยแบ่ง แล้วเอามือคลำตามจุดว่ามีก้อนอวัยวะเคลื่อนไหลผ่านมือหรือไม่ อาจจะตรวจทั้งที่ทำยืนหรือนอน เมื่อความแม่นยำของการวินิจฉัย

การรักษาไส้เลื่อนทำได้ไม่ว่าจะเมื่อก่อนหรือปัจจุบันก็มีวิธีรักษาเพียงวิธีเดียวคือการผ่าตัด ไม่มียารักษาให้หายได้ แต่วิธีการผ่าตัดในปัจจุบันนี้ดีกว่ามาก เป็นการผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านผนังหน้าท้องเข้าไปซ่อมไส้เลื่อนจากด้านใน และเสริมแผ่นความแข็งแรงบริเวณที่เป็นโรค การส่องกล้องทำให้บาดแผลมีขนาดเล็ก มีการเสียเลือดน้อยมาก และเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดเปิดหน้าท้อง ไส้เลื่อนไม่สามารถหายเองได้นะคะ จะรอให้มันไหลกับเข้าไปเองคงไม่ใช่ ถ้าปล่อยไว้ไส้จะไหลลงมามาก ถึงจะดันกลับเข้าไปก็ไม่สามารถดันกลับเข้าตำแหน่งเดิมได้อีก หากปล่อยไว้ทำให้ลำไส้ตีบตัน และถ้าเลื่อนลงมานานอาจทำให้ลำไส้เน่า ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและเสียกระจายไปทั่วร่างกาย ทำให้เสียชีวิตได้คะ

สำหรับผู้ที่ความเสี่ยงในการเป็นโรคไส้เลื่อน คือผู้ที่มีความดันในช่องท้องสูง เช่น การตั้งครรภ์ ไอเรื้อรัง อ้วน ท้องผูก ต่อมลูกหมากโตทำให้ต้องเบ่งเมื่อปัสสาวะ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง แต่ก็ควรหมั่นสังเกตุร่างกายตนเองว่ามีอะไรผิดปกติหรือด้วยนะคะ จะได้รักษาเสียแต่เนิ่นๆๆ

ข้อมูลอ้างอิง

  • ไส้เลื่อนคืออะไร : medicthai.com
  • เอกสารโรคไส้เลื่อน : health.spr.go.th
  • ไส้เลื่อนลงอัณฑะหรือโรคไส้เลื่อนลงอัณฑะ แก้ไขและป้องกันอย่างไร : info.muslimthaipost.com
  • โรคไส้เลื่อน เป็นได้ทั้งผู้ชาย-ผู้หญิง : thaihealth.or.th
ร่วมแสดงความคิดเห็น