รู้จักและป้องกัน โรคออฟฟิศซินโดรม โรคยอดฮิตของคนทำงาน

845

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่า การที่เรานั่งทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์นานๆ ก็จะทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน แล้วจะมีสักกี่คนที่ไม่มีพฤติกรรมเช่นนี้สำหรับพนักงานออฟฟิศในยุคนี้ วันหนึ่งๆ จะต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์นานถึง 8 ชั่วโมง โดยที่เราไม่รู้เลยว่าจะมีโรคร้ายคุกคามเราอยู่ นั่นก็คือ รคออฟฟิศซินโดรม ค่ะ

โรคออฟฟิศซินโดรมโรคออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) คือ อาการปวดกล้ามเนื้ออันเนื่องมาจากรูปแบบการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง เช่น การนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน โดยไม่ลุกหรือเปลี่ยนอริยาบถ

สัญญาณเตือนที่พบบ่อยของอาการโรคออฟฟิศซินโดรม คือ การปวดหลังเรื้อรังจจากการอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์วันละ 8 ชั่วโมง โดยเฉพาะท่านั่งที่ผิดปกติ อย่างนั่งหลังค่อม ทำให้กล้ามเนื้อต้นคอ สะบัก มีอาการเกร็งอยู่ตลอดเวลา ทำให้กระบังลมขยายได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้สมองได้รับออกซิเจนไม่เต็มที่ เกิดอาการง่วงนอน ทำงานก็ไม่ได้ประสิทธิผลเท่าที่ควร การปวดศีรษะเรื้อรังหรือไมเกรน และการชาที่มือ เอ็นอักเสบ นิ้วล็อค เป็นการอักเสบของปลอกหุ้มเอ็นข้อมือ เส้นเอ็น นิ้วมือ อันเกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ การจับเมาส์นานๆ ทำให้กล้ามเนื้อกดทับเส้นประสาทและเส้นเอ็นจนอักเสบ เกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ปวดปลายประสาท นิ้วล็อค หรือข้อมือล็อคได้

นอกจากนี้โรคออฟฟิศซินโดรมยังรวมไปถึงกลุ่มอาการระบบทางเดินหายใจและภูมิแพ้ เนื่องจากการนั่งทำงานอยู่ในห้องที่อากาศไม่ถ่ายเท เครื่องปรับอากาศไม่สะอาด สารเคมีจากหมึกของเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องแฟกซ์ เครื่องพริ้นเตอร์ ที่วนเวียนอยู่ในห้องที่คุณทำงาน หากอาการรุนแรงมากๆ อาจทำให้เป็นโรคหมอนรองกระดูกเสื่อมหรือหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้นะคะ

การปรับพฤติกรรมของตนเองให้เหมาะสมในขณะทำงาน จะช่วยให้ไกลโรค ได้แก่

 • ปรับความสูงของเก้าอี้ โต๊ะให้เหมาะสม นั่งสบาย
 • หากใช้คอมพิวเตอร์ ควรจัดให้กึ่งกลางของจอควรอยู่ในระดับสายตา คีร์บอร์ดอยู่ในระดับข้อศอก ข้อมือ
 • ขณะที่นั่งทำงาน ควรนั่งหลังตรงชิดขอบด้านในของเก้าอี้
 • ควรกระพริบตาบ่อยๆ ทุก 10 นาที เพื่อเป็นการพักสายตา และพักสายตาจากคอมพิวเตอร์ทุกๆ 10 นาที
 • ควรเปลี่นอริยาบทการทำงานทุกๆ 20 นาที และยืดเหยียดกล้ามเนื้อมือและแขนทุกๆ 1 ชั่วโมง
 • ปลูกต้นไม้ในร่มเพื่อช่วยดูดซับสารพิษและไว้สำหรับเป็นที่พักตาจากจอคอมพิวเตอร์
 • ควรเปิดหน้าต่างสำนักงานเพื่อให้อากาศหมุนเวียน ถ่ายเทบ้าง
 • รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและครบ 5 หมู่ และออกกำลังกายเสมอ
 • ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี

การจัดโครงสร้างและยืดหยุ่นร่างกายอย่างถูกวิธีสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดเฉพาะส่วนซึ่งเกิดจากออฟฟิศซินโดรมได้ ท่าบริหารง่ายๆ มี 6 ท่า ดังนี้

 1. บริหารต้นคอ ไข้วแขนขวาไปด้านหลัง เอียงคอไปด้านซ้ายแล้วเอื้อมมือซ้ายข้ามศีรษะไปวางแนบด้านข้างของศีรษะด้านขวา แล้วสลับทำอีกข้าง
 2. บริหารบ่าและไหล ยืนตัวตรง ประสานมือเหยียดแขนไปข้างหน้า ก้มศีรษะพร้อมกับยืดตัวไปข้างหน้าเล็กน้อย ค้างไว้
 3. บริหารสะบักและหน้าอก ยืนตัวตรง กางแขนทั้งสองข้างออกในลักษณะตั้งฉาก แล้วค่อยดึงแขนไปด้านหลัง
 4. บริหารขาด้านหลังและหลังส่วนล่าง ยืนตัวตรง ชูแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะแล้วค่อยๆก้มตัวลงเอามือทั้งสองข้างวางแนบพื้น
 5. หรือแตะปลายเท้า โดยไม่งอเข่า
 6. บริหารขาด้านหลัง น่อน และหลังส่วนล่าง ทำต่อเนื่องจากท่าที่ 4 โดยยังอยู่ในท่าก้มตัว สอดมือทั้งสองไว้ด้านหลัง หัวเข่า แล้วค่อยๆงอเข่าทั้งสองข้าง ค้างไว้สักครู่
 7. บริหารหลังส่วนล่าง ยืนตัวตรง ยกแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะ ประสานมือเอาไว้ แล้วค่อยๆเอนตัวไปด้านหลัง

คนส่วนใหญ่มักจะละเลยอาการปวดหรือสัญญาณเตือนของ โรคออฟฟิศซินโดรม จนทำให้อาการลุกลาม ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต การทำงาน และความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง หากเรามีอาการผิดปกติโดยเฉพาะปวดหลังควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคทันทีนะคะ อย่างมองข้ามเรื่องเล็กๆ เดี๋ยวจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

ข้อมูลอ้างอิง
สัญญาณเสี่ยงโรคออฟฟิศซินโดรม : thaihealth.or.th
6 ท่า สู้อาการปวด ออฟฟิศซินโดรม : manager.co.th
ออฟฟิศซินโดรมโรคร้ายของคนทำงาน : motherandchild.in.th

ร่วมแสดงความคิดเห็น